Quý cuối năm, BĐS nghỉ dưỡng có dấu hiệu sôi động trở lại

Thời điểm cuối năm, biệt thự nghỉ dưỡng, villa, shophouse thực sự sôi động trở lại khi một số chủ đầu tư lớn bắt đầu truyền thông mạnh mẽ và tung sản phẩm ra thị trường.

Đó là nhận định trong báo cáo thị trường BĐS năm 2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam.

Theo đơn vị này, năm 2020, du lịch là ngành nghề kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bênh. Hiệu quả kinh doanh ngành du lịch trong nước sụt giảm nghiêm trọng. Hầu hết các cơ sở du lịch đều hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Hiện tượng trên là một trong những nguyên nhân khiến BĐS du lịch 2020 kém hiệu quả trong việc thu hút đầu tư.

Về chính sách từ cơ quan chính quyền địa phương thì chưa có động thái gì đáng kể, đặc biệt các vấn đề về pháp lý chưa tạo nên được niềm tin cho các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng.

Nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng tại các địa phương đang gặp phải những vướng mắc về pháp lý nên chưa thể khởi động đầu tư xây dựng.

Tuy vậy, trong giai đoạn cuối năm, một số dự án đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng có chất lượng tốt, có khả năng khai thác kinh doanh tốt như: Sun Premier tạ Hạ Long , FLC Grand Hotel Quy Nhơn, Sonasea Vân Đồn, Sun Grand City, Vinpearl Grand World Phú Quốc…đang dành được sự quan tâm của các NĐT trên cả nước.
Quý cuối năm, BĐS nghỉ dưỡng có dấu hiệu sôi động trở lại – Ảnh 1.

Lượng condotel bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn với hơn 18.000 sản phẩm. Trong 9 tháng đầu năm giao dịch gần như đóng băng. Đến quý 4/2020 thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, một số dự án đã bắt đầu có giao dịch nhưng lượng giao dịch không đáng kể, cả năm giao dịch khoảng 120 sản phẩm.

Trong khi đó, lượng cung biệt thự nghỉ dưỡng, villas, Shophouse năm 2020 đạt gần 15.000 sản phẩm. Tỉ lệ hấp thụ xấp xỉ 8%. Thời điểm cuối năm, biệt thự nghỉ dưỡng, villa, shophouse thực sự sôi động trở lại khi một số chủ đầu tư lớn bắt đầu truyền thông mạnh mẽ và tung sản phẩm ra thị trường.

Theo dự báo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, năm 2021 khó có thể xảy ra nguy cơ bong bóng BĐS vì kinh tế tăng trưởng ở mức tốt, lực cầu vẫn mạnh, giá có thể kiểm soát được. Một số địa phương đã phát triển nóng thị trường BĐS, bị ngưng trệ thời gian qua như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hoà, Phú Quốc sẽ sôi động trở lại.

Ngành du lịch sẽ phục hồi trở lại một phần nhờ hoạt động kích cầu du lịch nội địa . Chính phủ khóa mới sẽ quan tâm hơn đến chính sách pháp lý cho BĐS du lịch, sẽ tạo niềm tin tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Nhiều dự án BĐS du lịch có quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng được hoàn thành và đi vào hoạt động năm 2021. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, những dự án dự báo sẽ hút khách du lịch và được các NĐT quan tâm trong năm 2021 có thể kể đến như Sonasea Vân Đồn, FLC Thanh Hoa và Quy Nhơn, Grand Worldd, Nova World, Cocobay Đà Nẵng…